ขนาดตัวอักษร - +
ความตัดกันของสี C C C
Sitemap Icon
แผน/ผลการดำเนินงาน
Sitemap Icon
การให้บริการ
Sitemap Icon
ข้อมูลเปิดสาธารณะ

กรุณาระบุคำค้นหาที่ท่านต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงพลังงาน ชี้แจง การคำนวณค่าการกลั่นน้ำมัน พร้อมอยู่ระหว่างหารือโรงกลั่นเพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชน
14 มิถุนายน 2565
91

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า สำหรับที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับค่าการกลั่นน้ำมันที่สูงถึง 8 บาทต่อลิตรนั้น จากการตรวจสอบโครงสร้างค่าการกลั่นน้ำมันของประเทศไทย โดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) โดยค่าการกลั่นเฉลี่ย 5 เดือน (ม.ค. – พ.ค. 2565) อยู่ที่ 3.27 บาทต่อลิตร และในเดือนพฤษภาคม ค่าการกลั่นอยู่ที่ 5.20 บาทต่อลิตร ซึ่งสูงขึ้นจากในสภาวะปรกติก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่เคยอยู่ที่ประมาณ 2.00 - 2.50 บาท แต่ค่าการกลั่นที่สูงขึ้นนี้ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับค่าการกลั่นในตลาดโลก

Hover Icon
เพิ่มประสิทธิภาพ การใช้พลังงานในการเลี้ยงสัตว์ยังไงดี?
10 มิถุนายน 2565
10

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) มีเคล็ดลับสำหรับหลายๆ ท่านที่ทำธุรกิจด้านฟาร์มหรือการเลี้ยงสัตว์ ว่าวิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานการเลี้ยงสัตว์ที่ดี มีอะไรบ้างครับ 1. การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน คือการนำเครื่องจักร อุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ เช่น การใช้มอเตอรร์ประสิทธิภาพสูง การใช้ปั๊มความร้อน 2. การใช้พลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ก๊าซชีวภาพ มาช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า หรือความร้อนเพื่อลดต้นทุนในการผลิต 3. การใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติและเทคโนโลยีสารสนเทศ หากเรียกสั้นว่า IoT คนรุ่นใหม่คงคุ้นหู ระบบนี้จะช่วยเก็บข้อมูลของสัตว์ เพื่อให้สามารถตรวจสอบทั้งสุขภาพและพฤติกรรมของสัตว์ได้ดีขึ้นผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หากเราได้ศึกษาและลองทำร่วมกันทั้ง 3 วิธีนี้แล้ว การเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานในสัตว์เลี้ยงต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

Hover Icon
5 เทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในฟาร์มปศุสัตว์
8 มิถุนายน 2565
22

5 เทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในฟาร์มปศุสัตว์ จะพาไปรู้จักกับเทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานในฟาร์มปศุสัตว์ ที่จะช่วยทั้งในเรื่องการประหยัดพลังงานและความสะดวกสบายที่สำคัญยังสามารถสร้างผลผลิตพร้อมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

Hover Icon
กระทรวงพลังงาน ชี้แจงสถานการณ์ราคาพลังงาน
4 มิถุนายน 2565
32

 รัฐบาลพยายามดูแลราคาน้ำมันให้มีเสถียรภาพ ราคาน้ำมันไทยเทียบเพื่อนบ้านอาเซียน ยังอยู่ในระดับกลางๆ ค่อนไปทางต่ำ และมีการวางแผนป้องกันไม่ให้เกิดการขาดแคลน วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์ราคาน้ำมันไทยเทียบประเทศเพื่อนบ้าน ยังถือว่าอยู่ในระดับปานกลางค่อนไปทางต่ำ เนื่องจากใช้กลไกเงินกองทุนอุดหนุน อีกทั้งยังมีการบริหารจัดการไม่ให้เกิดการขาดแคลน ส่วนการเข้ามาเติมน้ำมันของรถยนต์ประเทศเพื่อนบ้าน เกิดจากราคาที่ต่ำกว่าของไทย ได้ประสานความร่วมมือกรมศุลกากรเข้มงวดการลักลอบ

Hover Icon
กระทรวงพลังงานจัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
2 มิถุนายน 2565
10

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย นางเปรมฤทัย วินัยแพทย์ และนายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน นำคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงพลังงาน จัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2565

Hover Icon

Back-To-Top

faq-question